SỰ TÍCH TRUNG THU
Chị Hằng: Các em có biết tết trung thu có từ khi nào không?
Trước hết Chị Hằng sẽ kể cho các em nghe về tết Trung thu nhé
Các em thân mến! Sự tích Trung thu bắt nguồn từ Trung Quốc và đã du nhập vào Việt Nam qua hàng ngàn năm. Lễ hội nhằm tạ ơn mặt trăng và cầu mong mùa màng bội thu.
Lễ hội Trung thu là một nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt Nam. Những câu chuyện cổ tích, những truyền thuyết kỳ thú về nguồn gốc và ý nghĩa của lễ hội đã góp phần tạo nên một nét văn hóa độc đáo và đầy ý nghĩa. Trung thu là dịp để chúng ta cùng nhau giữ gìn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Lễ hội Trung thu không chỉ là ngày hội của trẻ em, mà còn là dịp để các gia đình sum họp, cùng nhau sẻ chia những khoảnh khắc vui vẻ, ấm áp bên nhau. Ở Việt Nam, Tết Trung Thu còn được gọi là Tết Thiếu Nhi. Trong ngày này, trẻ em sẽ được phá cỗ, đón trăng lên và tham gia vào nhiều hoạt động giải trí như múa lân, rước đèn. mong cho ước nguyện tốt đẹp và sự bình an. Theo âm lịch, ngày 15/ 8 là giữa mùa thu được coi là ngày tốt, ngày lành để làm ngày lễ tế thần mặt trăng. Từ đó chúng ta có Tết Trung thu đấy các em ạ.
ĐỐ VUI
Chú cuội: Hôm nay các em có muốn được chơi những trò chơi bổ ích với nhiều quà tặng hấp dẫn không nào?
HS: Có ạ! (Vỗ tay)
Ngay sau đây sẽ là câu đố vui về ngày tết trung thu, các bạn hãy giơ tay để trả lời câu hỏi, trả lời đúng sẽ nhận được 1 phần quà. Các bạn đã sẵn sàng chưa?
HS: rồi ạ.
Chị Hằng: chúng ta bắt đầu với câu hỏi thứ nhất nhé. (Chị Hằng đọc câu hỏi- Cuội cầm míc đi đến học sinh)
Câu 1. Ngày 15/8 âm lịch hàng năm là ngày gì?
Đáp án: Tết trung thu (Tết trông trăng hoặc tết thiếu nhi)
Câu 2: Loại bánh nào thường có mặt trong tết Trung thu ở các gia đình người Việt Nam?
Đáp án: Bánh nướng. Bánh dẻo. ( bánh trung thu)
Câu 3: Trong tối Trung thu, ngoài ngắm trăng, mọi nhà hay tổ chức hoạt động gì?
Đáp án: Bày cỗ , rước đèn.
Câu 4. Trong truyện cổ tích, chú Cuội vì lý do gì mà bay lên mặt trăng?
Đáp án: Níu giữ cây thuốc có phép cải tử hoàn sinh.
Câu 5. Theo truyện dân gian, cùng sống với Hằng Nga và chú Cuội trên cung trăng là ai?
Đáp án: Thỏ ngọc.
Câu 6: Nghe nhạc và đoán tên bài hát?
Đáp án: Bài hát “ Chiếc đèn ông sao” của nhạc sĩ Phạm Tuyên.
Chúng ta cùng hát theo nhạc nào?
Câu 7. Tết Trung Thu còn có tên gọi nào khác?
Đáp án: Tết Trông Trăng. Tết Thiếu Nhi/ Tết Nhi Đồng
Câu 8: Hai nhân vật được nhắc đến nhiều trong ngày Trung thu là ai?
Đáp án: Chú Cuội và Chị Hằng
Câu 9: Sự tích Chú Cuội gắn liền với cây gì?
Đáp án: Cây Đa
Câu 10: Người Việt thường tổ chức hoạt động gì trong tết Trung thu?
Đáp án: Múa lân.